• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สนธิกำลังรวบ 3 ผู้ต้องหาลักลอบขุด “กล้วยไม้ป่าหายาก” กว่า 300 ต้น กลางอุทยานฯ ผาแต้ม

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 เดินหน้าปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างเข้มงวด ล่าสุด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม รวบตัว 3 ผู้ต้องหาคามือขณะลักลอบขุดล้อมกล้วยไม้ป่าพันธุ์หายากจำนวนกว่า 337 ต้น หวังนำไปเสาะแสวงหาผลประโยชน์ทางการค้า เผยสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศอย่างประเมินค่าไม่ได้

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) เปิดเผยว่า วานนี้ (13 มิถุนายน 2569) เวลาประมาณ 16.30 น. ได้รับรายงานจาก นายประมวล รัตนวัน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ระบุว่า เจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ได้สนธิกำลังออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ และได้เข้าทำการจับกุมตัวผู้กระทำความผิดจำนวน 3 ราย ทราบชื่อต่อมาคือ นายบุญยง อายุ 55 ปี ภูมิลำเนาอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี นายวันดี อายุ 54 ปี ภูมิลำเนาอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี และนายกันติทัด อายุ 19 ปี ภูมิลำเนาอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี

การจับกุมในครั้งนี้เกิดขึ้นภายในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งเป็นพื้นที่ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูโหล่น บริเวณป่าทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้านซะซอม หมู่ที่ 7 ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี (พิกัด UTM โซน 48P E 558486 N 1724241) โดยเจ้าหน้าที่พบกลุ่มบุคคลดังกล่าวพร้อมของกลางพันธุ์กล้วยไม้ป่าที่ถูกขุดลอกออกจากธรรมชาติรวม 3 ชนิด จำนวนทั้งสิ้น 337 ต้น ประกอบด้วย เอื้องจำปา 189 ต้น แดงอุบล 145 ต้น และกุหลาบกระเป๋าเปิด 3 ต้น นอกจากนี้ ยังได้ทำการตรวจยึดรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน อุบลราชธานี ที่ใช้ในการกระทำความผิดอีกจำนวน 1 คัน

เจ้าหน้าที่ได้ทำการจัดทำเรื่องราวร้องทุกข์กล่าวโทษ และนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรโขงเจียม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด สำหรับพันธุ์กล้วยไม้ป่าทั้งหมดและรถยนต์ของกลาง ปัจจุบันถูกนำไปเก็บรักษาไว้ในที่ปลอดภัย ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม เพื่อใช้เป็นหลักฐานและประเมินมูลค่าความเสียหายทางสิ่งแวดล้อมตามราคาตลาดต่อไป

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา และขอย้ำเตือนว่ากล้วยไม้ป่าเป็นสมบัติทางระบบนิเวศที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์ การลักลอบขุดลอกหรือนำออกจากพื้นที่ป่าอนุรักษ์ มีความผิดตามกฎหมายอย่างร้ายแรง และจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดโดยไม่มีข้อยกเว้น.

ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด