วันที่ 27 พฤษภาคม 2569 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) รายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือสัตว์ป่าบาดเจ็บในพื้นที่ ล่าสุดทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สามารถเข้าถึงตัวและให้ยารักษา “พลายสาริกา” ช้างป่าขวัญใจชุมชนได้สำเร็จ พร้อมวางแผนล้างแผลต่อเนื่องและตั้งเครือข่ายภาคประชาชนร่วมเฝ้าระวังอาการ
นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2569 ที่ผ่านมา ได้รับรายงานจาก นางสาวชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ซึ่งได้รับการประสานงานให้เข้าตรวจสอบอาการบาดเจ็บของช้างป่าในท้องที่จังหวัดนครนายก
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหมู่ที่ 7 ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก พบช้างป่าเพศผู้ ทราบชื่อคือ “พลายสาริกา” มีอาการบาดเจ็บอย่างเห็นได้ชัดที่บริเวณเท้าหน้าด้านซ้าย เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังร่วมกัน 3 ฝ่าย ประกอบด้วย สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก) และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์สามารถดำเนินการให้ยาปฏิชีวนะแก่พลายสาริกาได้สำเร็จตามแผนการรักษาที่วางไว้ เบื้องต้น ช้างป่ามีอาการตอบสนองต่อการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจและเพื่อให้การรักษาทางสัตวแพทย์เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทีมสัตวแพทย์ได้วางแนวทางการบำบัดรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.1 (ปราจีนบุรี) ประสานความร่วมมือกับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก) และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในการเข้าทำความสะอาดและล้างบาดแผลที่เท้าหน้าซ้ายของพลายสาริกาอย่างระมัดระวัง

นอกจากนี้ ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) จะเน้นย้ำการทำงานร่วมกับภาคประชาชนตลอดจนเครือข่ายอนุรักษ์ต่างๆ ในพื้นที่ เพื่อร่วมกันติดตาม พยุงอาการ และดูแลรักษาช้างป่าตัวดังกล่าวให้อยู่ในสภาวะที่ปลอดภัยและสามารถกลับคืนสู่ผืนป่าได้อย่างสมบูรณ์ต่อไป.
ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) , อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ , ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่1นครนายก , สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน
