• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

วนอุทยานเขาหลวงรวบมือเผานาลุกลามเข้าเขตป่าอนุรักษ์ สนองนโยบาย รมว.ทส. ย้ำบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด

วนอุทยานเขาหลวงรวบมือเผานาลุกลามเข้าเขตป่าอนุรักษ์ สนองนโยบาย รมว.ทส. ย้ำบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด ก่อนประสานพลังชุมชนสยบไฟป่าได้สำเร็จ

วันที่ 23 เมษายน 2569 นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยผลการจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบเผาป่าในพื้นที่วนอุทยานเขาหลวง ชูมาตรการเชิงรุกตามนโยบายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เร่งบังคับใช้กฎหมายกับผู้ฝ่าฝืนอย่างถึงที่สุดเพื่อปกป้องผืนป่าและลดปัญหา PM2.5

​นางชยาภร เปิดเผยว่า ตามนโยบายเน้นหนักของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ที่กำชับให้หน่วยงานในสังกัดเฝ้าระวังและปราบปรามการลักลอบเผาป่าอย่างเข้มข้น ประกอบกับข้อสั่งการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (ออส.) ที่เน้นย้ำให้ใช้มาตรการ “ตรึงพื้นที่” และดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้เกิดไฟป่าโดยไม่มีข้อยกเว้น

​ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2569 เจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาหลวงได้ตรวจพบเหตุไฟป่าลุกลามในพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลวังม้า อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเผาพื้นที่เกษตรกรรม (ที่นา) จนลุกลามเข้าเขตวนอุทยานฯ เจ้าหน้าที่จึงได้สนธิกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย พร้อมนำตัวส่งสถานีตำรวจภูธรลาดยาวดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในส่วนของการระงับเหตุไฟป่า เจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาหลวงและชุดปฏิบัติการเฝ้าระวัง ประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับผู้ใหญ่บ้านและราษฎรอาสาสมัครในพื้นที่ เพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์อย่างเร่งด่วน ล่าสุดได้รับรายงานว่าสามารถสกัดไฟให้อยู่ในแนวควบคุมได้แล้ว แต่ยังคงให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการปะทุซ้ำจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง

นางชยาภร กล่าวเพิ่มเติมว่า “ขอเน้นย้ำและขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่โดยรอบเขตป่าอนุรักษ์ ให้งดการเผาในที่โล่งและพื้นที่เกษตรกรรมในช่วงฤดูแล้ง เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางสำนักฯ จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่ฝ่าฝืน.

ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : วนอุทยานเขาหลวง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด