• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“รมว.ทส.สุชาติ” ชื่นชมเจ้าหน้าที่จับพรานล่าค่างแว่น พร้อมขอบคุณทุกคนทำงาน “ไม่มีวันหยุด” เพื่อปกป้องผืนป่าและสัตว์ป่าของไทย

นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติงานเฝ้าระวังการกระทำผิดกฎหมายในช่วงวันหยุดยาว​ โดยล่าสุดได้รับรายงานการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมระบุว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งในช่วงวันหยุดยาวนี้

​เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.00 น. พบบุคคลชาย 1 คน ขับรถจักรยานยนต์ เข้ามาบริเวณจุดตรวจเฝ้าระวัง สังเกตพบมีพิรุธ จึงได้ขอทำการตรวจค้นผลปรากฏทราบชื่อ ว่านายดำ (Mr.Dam) สัญชาติเมียนมา อายุ 53 ปี อาศัยอยู่ในท้องที่ตำบลทองมงคล อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบซากค่างแว่นถิ่นใต้​​​ 1 ซาก​​​ ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายสีดำ ซึ่งนายดำ (พูดไทยได้อย่างชัดเจน) ให้การว่า ซากค่างแว่นถิ่นใต้ ตนเป็นคนล่ามาเอง โดยใช้อาวุธปืนยิง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ สำหรับอาวุธปืนที่ใช้ยิง ได้ซุกซ่อนไว้ในป่าระหว่างทางก่อนที่จะกลับ จึงนำเจ้าหน้าที่ฯ ไปตรวจสอบ พบอาวุธปืนลูกกรด ขนาด .22 มิลลิเมตร พร้อมกล้องเล็ง จำนวน 1 กระบอก ภายในรังเพลิงมีกระสุนปืนบรรจุ 1 นัด และพบกระสุนปืนขนาด .22 มิลลิเมตร อีก 2 กล่อง รวม 83 นัด ห่ออยู่ในพลาสติกซุกไว้ในป่า ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยาน เสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนบน) บริเวณป่าคีรีล้อม เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนำส่ง สภ.บางสะพานน้อย ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีฐานความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธ พ.ศ. 2490 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

​อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า “ท่านรัฐมนตรีสุชาติ ชมกลิ่น ได้ติดตามสถานการณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ในช่วงเทศกาลอย่างใกล้ชิด และได้ฝากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกนายที่ต้องเสียสละปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง โดยเน้นย้ำว่า การทำงานแบบ ‘ไม่มีวันหยุด’ ของพวกเรา จะช่วยยับยั้งผู้ฉวยโอกาสเข้ามาทำลายทรัพยากรธรรมชาติในวันหยุดนี้” ทั้งนี้ กรมอุทยานฯ ได้สั่งการให้ยกระดับความเข้มงวดในจุดตรวจและจุดสกัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขตป่าอนุรักษ์ที่มีความเสี่ยงต่อการลักลอบล่าสัตว์และหาของป่าต่อไป.

ข่าว : วรววัฒน์ / ภาพ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยาน เสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศเหนือ (ตอนบน)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด