18 กุมภาพันธ์ 2569 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ตามนโยบายนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) และ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปลัด ทส.) ที่ได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดปฏิบัติงานเชิงรุก พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อควบคุมการเกิดไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนแห่งชาติไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้างจนส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนและทรัพยากรธรรมชาติ
ด้านนายราชันย์ บัวตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) รายงานว่า ในฐานะหัวหน้ากลุ่มป่าที่ 12 ได้จัดประชุมคอนเฟอเรนซ์และวางแผนยุทธการ ณ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ร่วมกับคณะทำงานชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน (สป.ทส.) เพื่อบูรณาการกำลังพลและอากาศยานเข้าจัดการจุดความร้อน (Hotspot) ในพื้นที่รับผิดชอบ

จากการสนับสนุนอากาศยานเฮลิคอปเตอร์หมายเลข ทส 1110 เพื่อบินสำรวจไฟป่า ผลการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ตรวจพบกลุ่มไฟจำนวน 4 จุด ในเขตป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย ท้องที่ ต.บ้องตี้ และ ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค โดยชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟและเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ได้สนธิกำลังเข้าประชิดพื้นที่และดำเนินการดับไฟได้ตามแผน

ผลการปฏิบัติการบินสำรวจไฟป่าทางอากาศ ณ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู มีการตรวจพบกลุ่มไฟขนาดใหญ่รวม 3 กลุ่ม ซึ่งมีความรุนแรงและยากต่อการเข้าถึงทางเท้า ชุดปฏิบัติการบินได้ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน 17 นาย โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ทส 1110 ปฏิบัติการทิ้งน้ำดับไฟรวม 12 เที่ยวบิน (ปริมาณน้ำ 6,000 ลิตร) จนสามารถควบคุมสถานการณ์บริเวณหัวไฟไว้ได้ และยังคงกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังต่อเนื่องเพื่อป้องกันการลุกโชนขึ้นใหม่

จากการบินสำรวจสภาพป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ แม้จะยังไม่พบการเกิดไฟป่า แต่พบว่ามีปริมาณเชื้อเพลิงสะสม (Leaf Litter) อยู่ในระดับสูง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังตรวจพบโขลงช้างป่าในเส้นทางปฏิบัติงาน จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังสูงสุด
“การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของท่าน รมว.ทส. และ ปลัด ทส. ที่มุ่งหวังให้การจัดการปัญหาไฟป่าและฝุ่นละออง PM2.5 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อรักษาสมดุลระบบนิเวศและสุขภาพของประชาชนเป็นสำคัญ”

ภาพ : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)
