3 กุมภาพันธ์ 2569 นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วย นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และนางสาวสุรีรัตน์ สุขลาภ หัวหน้าเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 2 เดินทางเข้าร่วมพิธีฌาปนกิจศพ นายจิรัฐชัย จิรพัฒน์บุญญาธร อายุ 65 ปี ผู้เสียชีวิตจากเหตุช้างป่าทำร้ายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
พิธีฌาปนกิจจัดขึ้นในวันนี้ (3 กุมภาพันธ์ 2569) เวลา 16.00 น. ณ วัดห้วยเปี่ยม ตำบลป่าตาล อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยคณะผู้บริหารจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เข้าร่วมแสดงความเสียใจ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมวางดอกไม้จันทน์เพื่อแสดงอาลัยแด่ผู้วายชนม์
นายยศวัฒน์ เธียรสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) กล่าวด้วยความเสียใจว่า “ผมและคณะทำงานทุกคนรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นี่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นในพื้นที่ของเรา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ความสำคัญสูงสุดกับการดูแลช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบเหตุ ตามนโยบายของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และข้อสั่งการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตทันที” นายยศวัฒน์ กล่าว
“วันนี้เราได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นให้กับครอบครัวแล้ว และจะเร่งดำเนินการจัดสรรเงินชดเชยเยียวยาตามระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัวในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ ทั้งนี้ กรมฯ จะติดตามดูแลครอบครัวอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง” นายยศวัฒน์ กล่าว
ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2569 เวลาประมาณ 06.00 น. ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.4 (คลองปลากั้ง) หมู่ 16 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา บริเวณพิกัด 47 P 0793907 UTM 1588899 โดยผู้เสียชีวิตมีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ้านเลขที่ 17/39 หมู่ 1 ตำบลป่าตาล อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ กรมฯ จะนำไปสู่การทบทวนมาตรการความปลอดภัยและเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลนักท่องเที่ยวให้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งขอเน้นย้ำให้นักท่องเที่ยวทุกท่านปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากสัตว์ป่า และหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้หรือรบกวนสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างป่า ซึ่งเป็นสัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่อาจมีพฤติกรรมไม่คาดคิดได้ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน” นายยศวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย.

ภาพ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ , สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี)
