• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สุดปลื้ม! พบพะยูน 3 ตัว ว่ายน้ำกินหญ้าทะเลอ่าวน้ำเมา-อ่าวทึง พีพี สุขภาพแข็งแรง ยืนยันทะเลไทยยังอุดมสมบูรณ์

6 ธันวาคม 2568 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ร่วมกับองค์กร NatureMind-ED ออกสำรวจสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ประจำเดือนธันวาคม พบพะยูน (Dugong dugon) จำนวน 3 ตัว

นายศิริวัฒน์ แสงฉวี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า การสำรวจเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2568 พบพะยูนในช่วงเวลา 09:00 น. 09:30 น. และ 15:00 น. จำนวน 3 ตัว มีสุขภาพสมบูรณ์ ระดับความสมบูรณ์ของร่างกาย (BCS) อยู่ที่ 3/5 มีอัตราการหายใจ 2 ครั้งใน 5 นาที และพบพฤติกรรมการว่ายน้ำและกินหญ้าทะเลตามปกติ

▪️ ตัวที่ 1 พบที่อ่าวน้ำเมา พิกัด X: 485113 Y: 887188 แต่ได้ว่ายน้ำเข้าท่าเรือ ใกล้กับเส้นทางเรือหางยาว ซึ่งอาจเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัย

▪️ตัวที่ 2 พบที่อ่าวน้ำเมา พิกัด X: 485706 Y: 886971 อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

▪️ตัวที่ 3 พบที่อ่าวทึง พิกัด X: 475715 Y: 888474 ว่ายน้ำเข้าจุดจอดเรือสำหรับหลบลม

เพื่อความปลอดภัยของพะยูนทั้ง 3 ตัว อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ดำเนินการวางทุ่นชะลอความเร็วในพื้นที่ที่พบพะยูน เพื่อลดความเสี่ยงจากการชนของเรือ และจะเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

การพบพะยูนในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และสอดคล้องกับภารกิจของมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลของไทย โดยเฉพาะแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล เพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์และยั่งยืน

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนและผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางทะเล โปรดระมัดระวังในการขับเรือในบริเวณที่พบพะยูน และหากพบเห็นพะยูนหรือสัตว์ทะเลหายากอื่นๆ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติที่ใกล้เคียง หรือสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร 1362 เพื่อร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลของประเทศไทยให้คงอยู่สืบไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด