ตามนโยบายนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้สั่งการเน้นย้ำไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้เพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวน เพื่อป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่าและตัดไม้ทำลายป่าอย่างเด็ดขาดนั้น
นายอรรถพงษ์ เภาอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า จากการเปิด “ยุทธการปราบปรามผู้ล่าสัตว์ป่า” อย่างต่อเนื่องล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนแม่เสลียง ซึ่งปฏิบัติการลาดตระเวนในห้วงเวลา 12 – 19 ตุลาคม 2568 ในป่าลึกบริเวณ ผาใหญ่ – หุบเต่าดำ ได้ตรวจพบกลุ่มควันไฟลอยขึ้น จึงได้แกะรอยเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบปางพักชั่วคราว มีบุคคล 2 คน เป็นหญิงและชาย โดยขณะนั้นพบว่าผู้หญิงกำลังชำแหละเนื้อสัตว์ป่า ซึ่งระบุว่าเป็น เม่นใหญ่ ส่วนผู้ชายนั่งสานไม้ไผ่อยู่ในปางพัก เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น
จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบซากเม่นใหญ่ถูกชำแหละเป็นชิ้นส่วนกองอยู่บนพื้นข้างกองไฟ และเมื่อตรวจค้นบริเวณโดยรอบอย่างละเอียด ภายในปางพักซึ่งมุงด้วยใบตะคร้อ พบปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ดินปืน 1/2 ขวด ลูกตะกั่ว 46 เม็ด อุปกรณ์ดำรงชีพ และถังน้ำ 2 ใบ นอกจากนี้ ยังพบพื้นที่บุกรุกปลูกพืชผลอาสินอยู่ติดกับปางพักด้วย
เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนบุคคลทั้งสอง ทราบชื่อคือ นายเชออิ และนางต่อ ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน โดยทั้งสองยอมรับว่าของกลางทั้งหมด ทั้งอุปกรณ์การกระทำผิดและซากสัตว์ป่าที่พบเจอเป็นของตนจริง คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกตรวจยึด/จับกุม และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแก่งกระจาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.