เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยหลวงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิด ฐานลักลอบขนไม้เถื่อน หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดี โดยสามารถยึดไม้ของกลางได้หลายรายการ พร้อมรถบรรทุก 6 ล้อ
วันที่ 22 สิงหาคม 2568 นายเจษฎา เงินทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายปัณณวิชญ์ ภูริรักษ์พิติกร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ว่าเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2568 เวลาประมาณ 18.47 น. เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ดอยหลวง และหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ดล.1(วังแก้ว) ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ ลป.9 (ขุนวัง) ออกลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ในพื้นที่บ้านบนทุ่ง ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง หลังจากได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีการลักลอบขนไม้ผิดกฎหมาย
จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อ ISUZU สีฟ้า มีการบรรทุกไม้ผิดกฎหมายอยู่บนรถ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิดได้ 1 ราย คือ นายณัฐจักร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 63 ปี พร้อมของกลาง ประกอบด้วย รถยนต์บรรทุก 6 ล้อ (ติดตั้งเครนยกของ) จำนวน 1 คัน ไม้สัก จำนวน 5 ท่อน ปริมาตร 0.244 ลูกบาศก์เมตร ไม้เหียง จำนวน 1 ท่อน ปริมาตร 0.237 ลูกบาศก์เมตร ไม้เหียง จำนวน 35 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 3.349 ลูกบาศก์เมตร
เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบไม้ของกลางทั้งหมดแล้วพบว่า ไม่มีรูปรอยตราภาคหลวง จึงมีความเห็นร่วมกันว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรวังเหนือ จังหวัดลำปาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.