23 มิถุนายน 2568 เวลา 11.00 น. ณ เทศบาลตำบลท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ได้มีการจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ครั้งสำคัญ ระหว่างสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี และเทศบาลตำบลท่ายาง เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนโครงการควบคุมประชากรลิงแสมในเขตเทศบาลตำบลท่ายาง นำโดย นายนพพร ประทุมเหง่า ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ อนุเมธางกูร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายประสาร เจนสวัสดิ์พงศ์ ผู้อำนวยการส่วนประสานความร่วมมือด้านทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ได้ให้เกียรติเข้าร่วมพิธีลงนามในครั้งนี้
ด้านเทศบาลตำบลท่ายาง ได้รับเกียรติจาก นางนฤมล กิจพ่วงสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลท่ายาง ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลง พร้อมด้วยนายภราดร เวทยนุกูล ปลัดเทศบาลตำบลท่ายาง และนายสรวิชญ์ เอี่ยมเอก รองปลัดเทศบาลตำบลท่ายาง เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน
ความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการแก้ไขปัญหาและบริหารจัดการประชากรลิงแสมในพื้นที่อย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจและส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง การลงนาม MOU ดังกล่าวจึงนับเป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ทั้งคนและลิงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุลและมีความสุข
โครงการควบคุมประชากรลิงแสมนี้จะได้รับเงินอุดหนุนจากความร่วมมือครั้งนี้ ซึ่งจะนำไปใช้ในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำหมันลิง การย้ายถิ่นฐานลิงในบางกรณี หรือการให้ความรู้แก่ประชาชนในการอยู่ร่วมกับลิงอย่างถูกวิธี โดยคาดการณ์ว่าโครงการนี้จะสามารถบรรเทาปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับลิง และสร้างสมดุลทางระบบนิเวศในพื้นที่เทศบาลตำบลท่ายางได้อย่างมีประสิทธิภาพ.