• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดอากาศเริ่มเย็น เตรียมเปิดท่องเที่ยว 10 พฤศจิกายนนี้

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ พร้อมกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมสัมผัสธรรมชาติอีกครั้ง หลังจากปิดไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน ที่จะเปิดการท่องเที่ยวและการพักค้างแรมในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ ทั้งในส่วนของสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่จะคอยดูแลนักท่องเที่ยว รวมทั้งมาตรการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA Plus และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ถึงร้อยละ 99 แล้ว ส่วนชุมชนโดยรอบ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบตามเกณฑ์ ร้อยละ 70 ก่อนที่จะถึงวันเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564

โดยนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็มหรือ 1 เข็ม ตามเกณฑ์ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ โดยหากยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนต้องมีเอกสารการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือ ผลการตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 ด้วยชุด ATK อย่างน้อย 30 นาที แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ซึ่งต้องนำหลักฐานแสดงพร้อมบัตรประจำตัวยืนยันกับเจ้าหน้าที่ ก่อนซื้อบัตรค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมผ่านการคัดกรอง และระหว่างที่ท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และข้อปฏิบัติของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อย่างเคร่งครัด

เบื้องต้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้าเที่ยวชมจุดต่างๆ ในแต่ละช่วงเวลาไว้ไม่เกินจุดละ 50 คน ขณะที่ในแต่ละวันทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กำหนดที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวไว้ไม่เกิน 2,000 คน โดยเน้นให้จองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน Que-Q ในสัดส่วน ร้อยละ 70 และอีกร้อยละ 30 จะเป็นการเปิดให้นักท่องเที่ยว Walk In เพื่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และประเมินผล ซึ่งหลังจากนี้อาจจะมีการพิจารณาเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว ที่จะเปิดรับในแต่ละวันตามความเหมาะสมต่อไป

สำหรับบรรยากาศเช้านี้ที่ดอยอินทนนท์ยังคงมีทะเลหมอกลงมาอย่างสวยงาม ท่ามกลางแสงแดดแรกในยามเช้า วันนี้ไม่มีฝนตก จึงสามารถที่จะชมทิวทัศน์ได้งดงาม ขณะที่อุณหภูมิ วัดได้ต่ำสุด 10 องศาฯ ที่ยอดดอย ที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 10 องศาฯ และที่ทำการอุทยานวัดได้ 16 องศาฯ ซึ่งอากาศเริ่มเย็นแล้ว แต่ยังไม่ถึงกับหนาวมาก คาดว่าปลายเดือนตุลาคม จะเริ่มมีตัวเลขตัวเดียวในการวัดอุณหภูมิแล้ว นอกจากนี้ทางอุทยานฯ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน และเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ที่มีการตกแต่งชมธรรมชาติแบบดึกดำบรรพ์ สัมผัสอากาศหนาวเย็น เป็นอีกหนึ่งเส้นทางมีการปรับปรุงใหม่ ทำให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงามของพรรณไม้ต่าง ๆ อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด