• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ปิดตำนานข้าวไข่เจียวหมีผาตรอมใจ สวัสดิการทหารอากาศยุติการจำหน่ายอาหาร

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่าภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่สถานีรายงานเขาเขียว กองทัพอากาศ ได้มีการสับเปลี่ยนกำลังในระดับผู้บังคับการฯ รองผู้บังคับการฯ ในส่วนของร้านสวัสดิการทอ. ได้มีการยุติจำหน่ายข้าวไข่เจียว โดยก่อนหน้านี้ได้เกิดกระแสไวรัลในโลกโซเชียล มีนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปรับประทานข้าวไข่เจียวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีสัตว์ป่า (หมี) ออกมาที่ร้านดังกล่าวเพราะได้กลิ่นหอมของอาหาร กลายเป็นภาพและคลิปวีดีโอที่โด่งดัง มีผู้คนหลั่งไหลมาชมความงดงามของธรรมชาติ และมารอรับประทานข้าวไข่เจียวเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดความแออัดของนักท่องเที่ยว กลายเป็นที่วิตกของผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย เนื่องจากหวั่นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid 19 ต่อมาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีการจัดระเบียบจำนวนยานพานะขึ้นลงผาตรอมใจ โดยจำกัดจำนวนรถยนต์ไม่เกิน 30 คัน รถจักรยานยนต์ ไม่เกิน 50 คัน และรถจักรยาน ไม่เกิน 30 คัน จนสามารถคลี่คลายสถานการณ์ความแออัดลงได้นั้น”

นายอดิศักดิ์ฯ กล่าวว่า “ได้เข้าหารือกับผู้บังคับการสถานีรายงานเขาเขียวท่านใหม่ ซึ่งได้ทราบนโยบายว่า ช่วงนี้จะยุติการจำหน่ายข้าวไข่เจียวของร้านสวัสดิการทอ. บริเวณผาตรอมใจไว้ก่อน ส่งผลให้วันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา มียอดนักท่องเที่ยวลดลงไปเกิน 50% สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปบริเวณผาตรอมใจ ภายหลังจากที่ถ่ายรูปกันเสร็จแล้วก็จะกลับลงด้านล่างทันที เนื่องจากไม่ต้องมารอรับประทานข้าวไข่เจียว ทำให้การไหลเวียนของนักท่องเที่ยวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้จับตาดูสถานการณ์การท่องเที่ยวบริเวณนี้อีกสักระยะหนึ่ง ก่อนที่จะตัดสินใจสับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อไปดูแลความปลอดภัยและความเรียบร้อยของนักท่องเที่ยวในบริเวณอื่นต่อไป

นายอดิศักดิ์ฯ ยังกล่าวอีกว่า “ได้ลงนามในประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพิ่มเติม ได้แก่ น้ำตกสาริกาในพื้นที่จังหวัดนครนายก แก่งหินเพิง และน้ำตกตะคร้อ ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ภายหลังจากที่จังหวัดฯ ได้มีการผ่อนปรนข้อห้าม ข้อบังคับภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid 19 และให้ประชาชนสามารถประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้มากขึ้น โดยในไม่ช้านี้หากสถานการณ์ต่างๆเริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จะได้พิจารณาการเปิดลานกางเต็นท์ลำตะคอง และบ้านพักของนักท่องเที่ยวในลำดับต่อไป อย่างไรก็ตามการเข้าพักบริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง ในอนาคตจะต้องมีมาตรการที่แตกต่างไปจากเดิม โดยจะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้มงวดมากขึ้น นักท่องเที่ยวจะต้องฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม มีผลตรวจของ ATK เพื่อยืนยันแก่เจ้าหน้าที่ และจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ อย่างเข้มงวดด้วย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด