• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯเอราวัณ ซุ่มจับขบวนการตัดไม้ในป่า รวบผู้ต้องหาสารภาพได้ค่าจ้าง 500 บาท

วันนี้ 4 กันยายน 2564 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้รับรายงานจาก นายพีรวัฒิ สิโรตฆ์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ว่าได้สั่งการให้นายวรุณ จันทร์สว่าง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ นำคณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ อว.1 (ถ้ำพระธาตุ) และสายตรวจส่วนกลาง รวมทั้งสิ้น 12 นาย ลงพื้นที่ไปดักซุ่ม ในบริเวณป่าชายน้ำบ้านน้ำโจน ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าไปทำไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

จนถึงเวลากลางดึกของวันที่ 3 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ที่ได้ดักซุ่มในบริเวณดังกล่าว ได้ยินเสียงเลื่อยโซ่ยนต์ดังขึ้น จึงได้ออกติดตามเสียงดังกล่าวได้พบเห็นแสงไฟจำนวนหลายดวง และได้พบกลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่ง กำลังร่วมกันใช้เลื่อยโซ่ยนต์ทำการเลื่อยไม้ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว คณะเจ้าหน้าที่จึงได้กระจายกำลังปิดล้อม และได้แสดงตนเป็นคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการตรวจค้นและจับกุม แต่ปรากฏว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าโดยอาศัยความมืดและความชำนาญเส้นทางในการหลบหนี คณะเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดในบริเวณที่เกิดเหตุได้ จำนวน 1 คน ยอมรับว่าเป็นมือเลื่อยไม้ โดยพบของกลาง ไม้ประดู่ จำนวน 3 ท่อน รวมปริมาตรทั้งหมด 1.32 ลูกบาศก์เมตร  เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง โซ่สำรองสำหรับเลื่อยโซ่ยนต์ ขนาด 36 นิ้ว จำนวน 2 เส้น และอุปกรณ์กระทำผิด โดยผู้ต้องหาให้การเพิ่มเติมว่าตนและพวกได้รับการว่าจ้างเป็นเงินค่าแรงคนละ 500 บาท/คืน ในการตัดไม้ดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจยึดไม้ประดู่หวงห้ามและเลื่อยโซ่ยนต์พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิดต่าง ๆ ดังกล่าวเป็นของกลาง พร้อมจัดทำบันทึกเรื่องราวนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรศรีสวัสดิ์ ซึ่งมีความผิดตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ. 2545  และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด