• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯเขาใหญ่ เน้นย้ำนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามระเบียบ หลังพบให้อาหารสัตว์ป่าในพื้นที่

วันที่ 27 สิงหาคม 2564 นายสว่าง กองอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เปิดเผยว่า กรณีนักท่องเที่ยวให้อาหารสัตว์ป่า (กวาง) ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านนั้น ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยผู้กระทำผิดได้ติดต่อขอชำระค่าปรับกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท ซึ่งผู้กระทำผิดได้ยอมรับว่ากระทำผิดจริงโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และได้มีการแจ้งสื่อโซเชียล เพื่อขอโทษต่อสังคมในการกระทำผิดครั้งนี้แล้ว

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ดำเนินการปิดกั้นทางเข้า-ออก บริเวณสนามหญ้าทั้งหมดแล้ว เพื่อไม่ให้รถเข้าไปจอดบริเวณสนามหญ้า ซึ่งมีกวางอาศัยอยู่โดยทั่วไปและติดตั้งลำโพงเครื่องขยายเสียง เพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกฎ ระเบียบ ข้อห้ามต่างๆของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยจะมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องทุก 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 08.30 น. จนกว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางกลับทั้งหมด

อีกทั้ง ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เพื่อออกตรวจลาดตระเวน ดูแลความเรียบร้อย เฝ้าระวังไม่ให้นักท่องเที่ยวกระทำผิด พร้อมทั้งการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว ได้ทราบถึงกฎ ข้อระเบียบต่างๆ ไปขณะเดียวกัน พร้อมเพิ่มป้ายสามเหลี่ยมประชาสัมพันธ์กฎ ระเบียบ ข้อห้ามต่าง ๆ สำหรับวางชั่วคราวบริเวณด้านหน้ารถของนักท่องเที่ยว ในขณะที่นักท่องเที่ยวซื้อตั๋วค่าบริการฯบริเวณด่านปากช่อง และด่านเนินหอม ปราจีนบุรี โดยเน้นย้ำข้อระเบียบที่สำคัญ ประกอบด้วย ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า ห้ามทิ้งขยะ ห้ามขับรถเร็ว ห้ามส่งเสียงดัง และห้ามนำสัตว์เลี้ยง เข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด