• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

พญาเสือ บุกค้นโกดังลำปางซุกไม้ประดู่กว่า 20 ล้านบาท เตรียมส่งนอกประเทศ

วันที่ 17 สิงหาคม 2564 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการให้ นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและควบคุมไฟป่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) นำโดย นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยนายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) และ นายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด. 33 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าตำรวจภูธร ภาค 5 (ศปทส.ภ.5) นำหมายค้นศาลจังหวัดลำปาง เข้าตรวจค้นโกดังไม่ทราบชื่อ ถนนลำปาง-แม่ทะ ตำบลชมพู อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือได้เฝ้าติดตามขบวนการค้าไม้ข้ามชาติผิดกฎหมายทำไม้มีค่า ประดู่ ชิงชัน พะยูง และมะค่า ส่งออกไปยังประเทศจีน ซึ่งขบวนการค้าไม้ข้ามชาติดังกล่าวได้ว่าจ้างชาวบ้านในพื้นที่เข้าไปลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และเขตป่าอนุรักษ์ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำธารในเขตพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือของประเทศไทย เมื่อทำการตัดไม้ แปรรูปไม้ด้วยเลื่อยโซ่ยนต์แล้ว จำนำรถยนต์กระบะบรรทุกดัดแปลง (ขนส่งสินค้าการเกษตร) ขนลำเลียงชักลากไม้ออกจากป่า ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถสัดจับรถบรรทุกไม้ได้จำนวนหลายคัน และได้ขยายผลเข้าตรวจค้นจับกุมบ้านผู้ร่วมขบวนการทำไม้ข้ามชาติในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง แพร่ น่าน พะเยา และได้ขยายผลตรวจค้นโกดังเก็บไม้ของนายทุนรายใหญ่แห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ ก่อนส่งออกไม้ข้ามแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้านและส่งต่อไปยังประเทศที่สาม

ผลการตรวจค้นพบเจ้าหน้าที่ไม่พบบุคคลใดอาศัยอยู่ พบไม้หวงห้าม (ประดู่แปรรูป) จำนวน 105 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 11.882 ลูกบาศก์เมตร คิดค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณ 831,600 บาท ตรวจสอบไม่พบหนังสือใบเบิกทางหรือหนังสือกำกับไม้แปรรูปที่ใช้แทนใบเบิกทาง ตรวจสอบไม้ประดู่แปรรูปพบมีร่องรอยการแปรรูปด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ ผิวเนื้อไม้เป็นลูกคลื่นผิวไม่เรียบ มีลักษณะใหม่ สด ไม่เคยผ่านการเป็นสิ่งปลูกสร้างหรือเครื่องใช้อื่นใดมาก่อน จากการสอบถามประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้ ๆ กับโกดังดังกล่าวให้การว่า เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา มีชาวจังหวัดเชียงใหม่ มาติดต่อเช่าโกดังดังกล่าวตกลงราคาเช่า 62,000 บาท โดยเจ้าของไม่ทราบว่าจะเช่าโกดังเพื่อเก็บซุกซ่อนไม้ผิดกฎหมาย ซึ่งมักจะมีรถกระบะบรรทุกขับเข้า-ออก โกดังเป็นประจำ คาดว่าได้เช่าโกดังดังกล่าวเพื่อเก็บรวบรวมไม้ไว้ก่อนแจ้งนายทุนนำรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์มาบรรทุกไม้ขนไปลงท่าเรือที่จังหวัดสมุทรปราการส่งออกไปยังต่างประเทศต่อไป ทั้งนี้ไม้ประดู่แปรรูปมีขนาดแผ่นใหญ่ มีความกว้าง และหนาเป็นไม้ออเดอร์ของตลาดต่างประเทศ ซึ่งหากไม้ประดู่ล๊อตนี้ส่งไปถึงลูกค้าในต่างประเทศไม้จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมดนำส่งสถานีตำรวจเขลางค์นคร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้การว่า การสืบสวนติดตามขบวนการค้าไม้ข้ามชาติครั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ขยายผลติดตามบุคคลผู้ร่วมขบวนการมาลงโทษตามกฎหมายทั้งหมด การกระทำความผิดดังกล่าวซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อมโดยการใช้nยึดถือ หรือครอบครองทรัพยากรธรรมชาติหรือกระบวนการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันมีลักษณะเป็นการค้าเป็นความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินมูลฐานที่ 15 และเพื่อเป็นกำรตัดวงจรการประกอบอาชญากรรม จะได้นำมาตรการภายใต้กฎหมายฟอกเงินมาดำเนินการยึดทรัพย์สินบุคคลผู้ร่วมกระบวนการทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด