• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯต้นสักใหญ่ ลาดตระเวนลอบล่าสัตว์ ยึดของกลางซากหมูป่าและอาวุธปืน

วันที่ 11 สิงหาคม 2564 นายพจน์ ชินปัญชนะ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จังหวัดอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ที่ สญ. 1 (ต้นขนุน) ได้ออกตรวจลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ ตามที่ได้รับแจ้งข่าวว่ามีบุคคลเข้ามาล่าสัตว์ป่าบริเวณขุนห้วยผาดำ หมู่ที่ 6 ตำบลน้ำไผ่ อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าหน้าที่ได้ออกเดินลาดตระเวน และดักซุ่มจับผู้กระทำผิด

โดยเจ้าหน้าที่ได้มองเห็นแสงไฟกำลังส่องมาตามเส้นทางจึงได้แสดงตนเพื่อขอตรวจสอบ แต่บุคคลคนดังกล่าวได้วิ่งหนีเข้าป่าเจ้าหน้าที่จึงวิ่งติดตามแต่เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นพื้นที่สูงชันและรกทึบเป็นเวลากลางคืนจึงไม่สามารถจับกุมได้ เมื่อตรวจสอบตามเส้นทางที่ชายคนดังกล่าววิ่งหนีไปและพื้นที่โดยรอบ พบถุงปุ๋ยจำนวน 2 ใบ และพบอาวุธปืนลูกซองยาว ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 1 กระบอก มีกระสุนปืนอยู่ในลำเพลิง จำนวน 1 ลูก วางอยู่รวมกันกับเป้สัมภาระ ภายในถุงปุ๋ยพบซากหมูป่าหันเป็นชิ้นน้ำหนัก 27.8 กก.

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดตาม พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (3) นำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆ ประกอบ มาตรา 43 มาตรา 19 (7) นำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป”ประกอบมาตรา 45 จึงได้ร่วมกันตรวจยึดของกลาง ทำบันทึกการตรวจยึดนำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรน้ำปาด อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์  ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด