• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

กรมอุทยานฯ ร่วมกับเทศบาลลพบุรี ตั้งกองอำนวยการ​สนับสนุนการบริหารจัดการและเคลื่อนย้ายลิงจังหวัดลพบุรี ดำเนินการจับลิงล็อตใหญ่ 24-27 พ.ค.นี้ หลังพบลิง 27 ตัว ปรับตัวในกรงขนาดใหญ่ได้ดี

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯ ดำเนินการแก้ปัญหาความเดือดร้อนกรณีลิงลพบุรี มาตั้งแต่ เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เป้าหมาย เพื่อจับลิงที่ก่อความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยเป้าหมายนำเข้าปรับพฤติกรรม ก่อนปล่อยในกรงขนาดใหญ่โพธิ์เก้าต้น ทั้งนี้หลังมีการทดสอบระบบความปลอดภัยของกรงโดยการนำลิงมาปล่อยก่อนหน้านี้จำนวน 27 ตัว พบลิงสามารถปรับตัว และสถานที่มีความเหมาะสมและปลอดภัย จึงจะมีการดำเนินการตามแผนต่อไป
โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเทศบาลเมืองลพบุรี ได้ร่วมจัดตั้งกองอำนวยการ​ “ศูนย์สนับสนุนการบริหารจัดการและเคลื่อนย้ายลิงจังหวัดลพบุรี” บริเวณหน้าโรงแรมเอเชีย ร้านเซ่งเฮงและสวนราชา ซึ่งเป็นพื้นที่จับลิง ประกอบด้วยจังหวัดลพบุรี เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการ (สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลพบุรี) เทศบาลเมืองลพบุรี สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ทหาร มณฑลทหารบกที่ 123 และตำรวจสถานีตำรวจภูธรท่าหิน พร้อมด้วยรถกู้ภัย รถพยาบาล และดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม (Monkeys filed hospital) ในบริเวณสวนลิงโพธิ์เก้าต้น ซึ่งจะดำเนินการทำประวัติ ทำทะเบียน สักเบอร์รายตัว เก็บตัวอย่างและตรวจสุขภาพลิงที่จับก่อนปล่อยเข้ากรงใหญ่
ทั้งนี้จะวางกรงดักลิงบริเวณ ห้างเซ่งเฮง โรงแรมเอเชีย สวนราชา จำนวน 3 กรง เพื่อให้ลิงคุ้นเคย ก่อนปิดกรง และฝากประชาสัมพันธ์ำปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ งดให้อาหารลิง เพื่อให้ลิงเข้ากรงมากินอาหารมากขึ้น นอกจากนี้ยังลดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างที่วางยาสลบลิงในขั้นตอนการทำหมันอีกด้วย โดยจะการดำเนินการจับลิงในช่วงเช้าของวันที่ 24 พ.ค. จนถึงวันที่ 27 พ.ค. นี้ สำหรับแผนการดักจับลิงและเคลื่อนย้ายลิงเทศบาลเมืองลพบุรี บริเวณโรงแรมเอเชีย ร้านเซ่งเฮง และสวนราชา มีแผนการดำเนินการระหว่างวันที่ 23 – 28 พฤษภาคม 2567
ด้านนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้าศูนย์จัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ เปิดเผยว่า อีกเรื่องที่สำคัญคือการจัดการด้านสวัสดิภาพและเตรียมความพร้อม ในการเคลื่อนย้ายลิงมาดูแลที่สวนลิงโพธิ์เก้าต้น ซึ่งก่อนที่จะเริ่มต้นดำเนินการจับลิงชุดใหญ่ ก่อนหน้านี้ได้มีการจับลิง รวม 27 ตัว เพื่อปรับพฤติกรรมและทดสอบระบบความปลอดภัยพบว่าลิงจากที่ไม่เคยกินใบไม้ ซึ่งเป็นอาหารหลัก จากที่ไม่มีน้ำ ต้องแย่งคนกิน จากที่ไม่เคยปีนป่าย และไม่เคยมีร่มเงาหลบฝน ซึ่งเมื่อนำมาอยู่ในกรงใหญ่ที่สร้างจากผู้เชี่ยวชาญ มีร่มเงา มีแหล่งน้ำ มีของเล่น ก็มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปในทางที่ดี และอาศัยอยู่ในพื้นที่พักพิงได้อย่างดีและปลอดภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด