• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่ ขสป.ห้วยขาแข้ง รวบชาย2ราย ล่ากวางป่าในพื้นที่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ เฝ้าระวังเข้มข้นการกระทำผิดล่าสัตว์-เผาป่า ในวันหยุดยาวตามข้อสั่งการ ‘พัชรวาท’

นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์)ได้รายงานการดำเนินการลาดตระเวนและเฝ้าระวังเพื่อป้องกันเหตุไฟป่าและการลักลอบกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่อย่างเข้มข้น เนื่องจากเป็นช่วงเวลาวันหยุดราชการหลายวันอาจจะมีการลักลอบเข้ามากระทำผิดในพื้นที่ ตามนโยบายของพลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้มงวดกวดขันในการปราบปรามและป้องกันการกระทำผิดด้านทรัพยากรธรรมชาติรวมถึงการเฝ้าระวังและป้องกันไฟป่า และข้อสั่งการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้หน่วยงานภาคสนามทุกหน่วยงานมีมาตรการในการดำเนินการตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด ทั้งด้านการป้องกันและควบคุมไฟป่ารวมถึงการป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่
โดยได้สั่งการให้นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จัดกำลังเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพและปฏิบัติงานในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการกระทำผิด ซึ่งนายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้มอบหมายให้นายปัณภัทร์ ว่องไว นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ หัวหน้าฝ่ายปราบปรามและลาดตระเวนเชิงคุณภาพจัดกำลัง เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานทั้งการลาดตระเวนและดักซุ่มในช่วงเวลาดังกล่าว โดยจากการปฏิบัติงานอย่างเข้มงวด เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 23.30 น.ได้รับรายงาน จากนายรุ่ง น้ำแก้ว พนักงานราชการ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าซับป่าพลู ว่าพบเห็นแสงไฟฉายบริเวณป่าริมอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำวิ่ง ซึ่งพบเห็นได้ชัดเจนจากหน่วยพิทักษ์ป่า จึงได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแสงไฟดังกล่าว เวลาต่อมาในช่วงเช้ามืดวันที่ 12 เมษายน 2567 ได้พบชาย2คน เดินออกจากป่า และมีสัมภาระแบกไว้บนไหล่ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่เข้าสอบถาม เมื่อเข้ามาในระยะมองเห็นจึงพบว่าชายทั้งสองได้แบกกวางป่าออกมา จึงทำการจับกุมตัว โดยพบว่าเป็นซากกวางป่าวัยรุ่น จำนวน 2 ตัว ตัวแรกเป็นกวางป่าเพศผู้ อายุประมาณ 3 เดือน หนัก 35.6 กิโลกรัม และตัวที่2 เป็น กวางป่าเพศเมีย อายุประมาณ 5 เดือน หนัก 56.1 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกกรดติดตั้งกล้องเล็งและท่อเก็บเสียง ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด.22 จำนวน 5 นัด และไฟฉายคาดศีรษะ 1 อัน
ทราบชื่อผู้ต้องหา 2 ราย คือนายเฉลิมชน พันเปี่ยม อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/2 หมู่ที่ 7 ตำบลป่าอ้อ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี และ นายจินดา โพธิ์แก้ว อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 หมู่ที่ 3 ตำบลป่าอ้อ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานีเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ในฐานร่วมกันล่าและครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครอง และนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลานสัก จ.อุทัยธานี โดยมี พ.ต.ท.สันติ ทองเชื้อ เป็นพนักงานสอบสวน ตาม ปจว.ข้อ 1 วันที่ 12 เม.ย.67 เวลา 04.42 น. คดีอาญาที่ 103/2567 ยึดทรัพย์ที่ 58/2567 โดยเหตุเกิดในท้องที่หมู่ 8 ต.มาป่าอ้อ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี นอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด