• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“บิ๊กป๊อด” ปลื้ม กรมอุทยานฯ ร่วมมือองค์การสวนสัตว์ ฟักไข่ลูกพญาแร้งสำเร็จหลังสูญพันธุ์จากป่าห้วยขาแข้ง นาน 3 ทศวรรษ

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เกี่ยวกับโครงการการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย โดยได้รับข่าวดีหลังจาก “ป๊อก” พญาแร้งตัวผู้จากสวนสัตว์โคราช และ “มิ่ง” พญาแร้งตัวเมียจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง วางไข่ใบแรก โดยทั้งสองได้เริ่มมีพฤติกรรมขึ้นผสมพันธุ์ครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2566 จนในที่สุดมิ่งวางไข่ใบแรกที่เกิดในป่าห้วยขาแข้งได้สำเร็จ เป็นลูกพญาแร้งตัวแรกในถิ่นอาศัยเดิม
ล่าสุด ภาพจากกล้องวงจรปิดได้จับภาพขณะลูกน้อยได้กะเทาะเปลือกไข่ออกมาลืมตาดูโลกเป็นครั้งแรกแล้ว ณ หน่วยพิทักษ์ป่าซับฟ้าผ่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นลูกพญาแร้งตัวแรกในถิ่นอาศัยเดิม หลังสูญพันธุ์ไปจากป่าธรรมชาติกว่า 30 ปี นับเป็นอีกหนึ่งก้าวที่สำคัญของโครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งฯ
ทั้งนี้ พญาแร้งเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของผืนป่าไทยกว่าสามทศวรรษ จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้มีโครงการฟื้นฟูพญาแร้งในถิ่นอาศัยเดิม สำหรับโครงการฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย ชื่อ “ป๊อก” และ “มิ่ง” หน่วยพิทักษ์ป่าซับฟ้าผ่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กรมอุทยานแห่งชาติฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร มีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2563-30 ก.ย.2568 ได้เคลื่อนย้ายพญาแร้งเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2565 ที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด