• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

กรมอุทยานฯ สะกดรอยแก๊งตัดไม้จากอุทยานฯ ภูสอยดาวพบขนไปซุกซ่อนโกดัง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์

วันนี้ (5 พ.ย. 2566) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าจากผลการประชุมติดตามการบังคับใช้กฎหมาย โดยรับข้อสั่งการจากพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สืบสวนขยายผลกวาดล้างขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ตนจึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามข้อสั่งการของพล.ต.อ.พัชรวาทฯ
โดยได้รับรายงานจากนายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ที่ได้มอบหมายให้นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วนยุทธการและการป้องกันและปราบปราม พร้อมด้วยนายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) และเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) ปฏิบัติการติดตามกลุ่มร่วมขบวนการลักลอบขนย้ายไม้เถื่อนข้ามชาติในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังสืบทราบว่ามีการขนส่งไม้ประดู่จากเขตอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวที่ถูกลักลอบตัด โดยเจ้าหน้าที่ได้นำหมายศาลเข้าร่วมตรวจค้นอาคารไม่มีเลขที่ สภาพเป็นโกดัง บริเวณตำบลพุเตย อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามหมายค้นศาลจังหวัดวิเชียรบุรี
จากการตรวจค้น ปรากฎว่าพบไม้ประดู่ที่ได้รับการฝังเครื่องติดตามสัญญาณดาวเทียม (GPS) จากเขตอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวที่ถูกลักลอบตัด และได้พบไม้ชนิดอื่น ได้แก่ ไม้ชิงชันแปรรูป 50 แผ่น/เหลี่ยม ไม้ประดู่แปรรูป 59 แผ่น/เหลี่ยม ไม้ชิงชันท่อน 51 ท่อน ไม้ประดู่ท่อน 30 ท่อน (เป็นไม้ที่ถูกลักลอบตัดมาจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติ จำนวน 9 ท่อน) มูลค่าความเสียหายของไม้ทั้งหมด รวม 4,962,155 บาท และมีมูลค่าราคาตามท้องตลาดกว่า 33 ล้านบาท
โดยคาดว่าไม้ทั้งหมดที่ตรวจยึดได้หากนำออกขายในต่างประเทศจะมีราคาสูง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นของใคร แต่ในเบื้องต้น เชื่อว่าน่าจะเป็นของเเก๊งมอดไม้ที่นำมาซุกซ่อนไว้เพื่อรอส่งออกไปยังต่างประเทศ เเต่ถูกเจ้าหน้าที่สืบทราบเเละเข้าตรวจยึดไว้ได้ก่อน เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้จัดทำบันทึกตรวจยึดแจ้งความกับผู้กระทำผิด (เช่าโกดัง) และขยายผลหานายทุนและผู้ร่วมกระทำผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ เป็นผลจากการประชุมติดตามการบังคับใช้กฎหมายรับข้อสั่งการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สืบสวนขยายผลกวาดล้างขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด