• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

พล.ต.อ.พัชรวาทฯ ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ชมการสาธิตการกู้ภัยทางน้ำ ร่วมปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ

วันนี้ (21 ตุลาคม 2566) เวลา 13.00 น. พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีนายพิชิต สมบัติมาก รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยนายเพิ่มศักดิ์ คงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) หัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ ณ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต
โดย พลตำรวจเอก พัชรวาทฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้นำเสนอเรื่องการติดตามสถานภาพปะการังในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเล และการสำรวจชนิดและประชากรจักจั่นทะเล บริเวณหาดไม้ขาวและหาดทรายแก้ว อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จากศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต รวมถึงการสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ด้วยการจำลองสถานการณ์มีเหตุคนจมน้ำกลางทะเล การนำเรือกู้ภัยเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย การช่วยเหลือลำเลียงขึ้นมาจากฝั่ง การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การปั้มหัวใจ (CPR) การใช้เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ (AED) รวมถึงการนำผู้ประสบภัยส่งรักษาโรงพยาบาล จากศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 6 จังหวัดภูเก็ต
ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยังได้ปลูกต้นจิกทะเลไว้เป็นที่ระลึกบริเวณด้านหน้าสถาบันประชารัฐพิทักษ์ทะเล อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และร่วมปล่อยเต่าตนุกลับคืนสู่ธรรมชาติ บริเวณหาดไม้ขาว เพื่อเป็นการเพิ่มและขยายเผ่าพันธุ์เต่าทะเลไม่ให้สูญพันธุ์ เพราะเต่าทะเลนับเป็นสัตว์ทะเลหายาก และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ อีกทั้งเป็นการปลุกจิตสำนึกให้ทุกคนเห็นถึงความสำคัญและหันมาใส่ใจดูแล อนุรักษ์เต่าทะเลให้คงอยู่กับธรรมชาติและท้องทะเลไทย คงความอุดมสมบูรณ์สืบไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด