• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สัตวแพทย์ ผ่าตัดช่วยเหลือ “เลียงผา” ตาบอดพลัดหลงเขาวงจันแดง เฝ้าดูอาการใกล้ชิด

วันที่ 8 มีนาคม 2566 นายสุทธิพงษ์ แกมทับทิม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยว่า ตามได้รับแจ้งเหตุสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 กรณีพบเลียงผา จำนวน 1 ตัว พลัดหลง บริเวณบ้านซับปลากั้ง หมู่ 4 ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เบื้องต้นส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าร่วมกับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาวงจันแดงเข้าช่วยเหลือเลียงผาดังกล่าวมา พักสังเกตอาการ และส่งต่อไปที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจอาการและทำการรักษา

เบื้องต้นพบว่า เป็นเลียงผาเพศผู้ อายุประมาณ 15 ปี ชั่งน้ำหนักได้ 54.3 กิโลกรัม พบบาดแผลเป็นรอยขีดข่วนตามร่างกาย แต่ไม่ได้เป็นบาดแผลที่ฉกรรจ์ ไม่พบดวงตาข้างขวา ทำให้เห็นเป็นลักษณะลึกโบ๋ ส่วนดวงตาข้างซ้ายมีลักษณะเกิดแผลที่กระจกตาในระดับที่ลึก (deep corneal ulcer) ทำให้กระจกตาฝ้าขาว มีเส้นเลือดมาเลี้ยงที่เยื่อตาขาวมาก เกิดการอักเสบและติดเชื้อ ดวงตาไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้น คาดว่าดวงตาน่าจะบอด สาเหตุอาการบาดเจ็บของดวงตานั้นไม่ทราบแน่ชัด แต่น่าจะเกิดจากการระคายเคือง หรือถูกขีดข่วน กระทบกระเทือนจนเกิดการอักเสบที่ดวงตาและติดเชื้อเรื้อรัง ส่งผลทำให้เลียงผาดังกล่าวมองไม่เห็น และพลัดหลงออกมานอกเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์

นางสาวสุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ชำนาญการ จึงได้ทำการวางยาสลบ เพื่อควบคุม จับบังคับ และเพื่อลดความเครียดของเลียงผา เนื่องจากเลียงผาดังกล่าวมีความตื่นกลัว และพุ่งชนกรง เกรงว่าจะเกิดภาวะเครียดและช๊อกตายได้ จากนั้นได้ทำความสะอาดรอบดวงตา ล้างตา และผ่าตัดเย็บปิดหนังตาข้างซ้าย (sugical eyelid flap) เพื่อลดการสัมผัสกับฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรก และเพื่อเป็นการรักษาแผลหลุมที่กระจกตา และทำการพันทับด้วยผ้ายืดปิดดวงตาทั้งสองข้าง ให้สารน้ำเกลือทดแทนเข้าเส้นเลือดดำ ฉีดยาลดการอักเสบ ยาปฏิชีวนะ วิตามินอีและซีลีเนียม หลังจากทำการักษาเสร็จ ได้ให้ยาแก้ฤทธิ์ยาซึม และนำตัวเลียงผาไปพักฟื้นในคอกที่จัดเตรียมไว้ โดยสัตวแพทย์ยังคงเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดจนเลียงผาฟื้นจากยาสลบดีแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด