• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯ เขาใหญ่ วางแผนจับแก๊งมอดไม้พะยูง รวบได้ 5 ผู้ต้องหา หลบหนีอีก 1

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2566 เมื่อเวลา 01.00 น. คณะพนักงานเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.1 (ด่านตรวจ) ขญ.2 (ผากระดาษ) ร่วมกับฝ่ายอนุรักษ์ ฐานปฏิบัติการคลองอีเฒ่า เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนที่ 1และ 3 ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้และ พ.ร.บ.อื่นที่เกี่ยวข้อง ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 เวลาประมาณ 16.00 เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ได้สืบทราบ และตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มคนต้องสงสัยเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการลักลอบตัดไม้และล่าสัตว์ โดยเจ้าหน้าที่พบเห็นการกระทำผิดแต่ไม่สามารถเข้าดำเนินการได้ทันที เนื่องจากกลุ่มคนต้องสงสัย มีการจัดคนดูต้นทางเพื่อเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.30 น. คณะเจ้าหน้าที่ได้พบแสงไฟและทำการดักซุ่มในบริเวณดังกล่าว พบมีชายต้องสงสัย 3 คน กำลังลากรถเข็นพร้อมไม้พะยูง อยู่บริเวณเขาลูกช้าง บ้านกุดคล้า ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คณะเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมกลุ่มชายดังกล่าวได้วิ่งหลบหนี คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามตัวมาได้ 5 คน กลุ่มชายดังกล่าวให้การว่าเข้ามาในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพื่อมาตัดไม้พะยูง กับพวกรวม 6 คน และผู้นำพามาตัดไม้ คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบ ปีกไม้พะยูง จำนวน 7 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 0.21 ลูกบาศก์เมตร และไม้ท่อนพะยูง จำนวน 2 ท่อน ปริมาตร 0.27 ลูกบาศก์เมตร คิดค่าความเสียหายของรัฐเป็นเงิน 261,500 บาท

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้นำตัวกลุ่มชายดังกล่าวพร้อมของกลางและอุปกรณ์ในการกระทำผิดทั้งหมดมาทำการบันทึกตรวจยึดจับกุมที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.1 (ด่านตรวจ) เมื่อตรวจสอบเนื้อไม้ สีของไม้ ปรากฎว่าเป็นไม้พะยูง (Dalbergia cochinchinensis Pierra) ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม และไม้พะยูงดังกล่าวไม่พบรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีตราประทับแต่อย่างใด คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องมือ GPS จับค่าพิกัดสัญญาณดาวเทียม ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ท้องที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้กลุ่มชายดังกล่าวทราบว่าพื้นที่ป่าบริเวณที่เข้ามากระทำผิดเป็นพื้นที่ “ป่า” ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 และอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตาม พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ซึ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 และตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 โดยผู้ถูกจับได้รับทราบข้อกล่าวหาและสิทธิของผู้ถูกจับดังกล่าวแล้ว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 เวลาประมาณ 22.30 น. เหตุเกิดที่บริเวณป่าท้ายบ้านกุดคล้า ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จากนั้นพนักงานเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ถูกจับมายังที่ทำการเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 1 (ด่านตรวจ) เพื่อทำการบันทึกจับกุม และนำบันทึกจับกุมและตัวผู้ถูกจับส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ไม้ที่พบเป็นไม้เก่าไม่ใช่ไม้ที่ถูกตัดใหม่ โดยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เฝ้าระวังมาโดยตลอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด