• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

รมว.วราวุธ นำทีมซ่อมแซมทุ่นจอดเรือ ดำน้ำเก็บขยะทะเล พร้อมเปิดท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน 15 ต.ค.นี้

วันที่ 8 ตุลาคม 2565 นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการจัดกิจกรรมซ่อม แซมทุ่นผูกเรือและเก็บขยะทะเล เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ตำรวจ ทหารเรือ นักดำน้ำจิตอาสา และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิมิลันเข้าร่วม ณ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.1 (เกาะเมียง) จ.พังงา

สำหรับโครงการนี้มี 3 กิจกรรม ประกอบด้วย กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมซ่อมแซมทุ่นจอดเรือ บริเวณจุดดำน้ำ จำนวน 3 ลูก ได้แก่ ทุ่นเหลือง บริเวณจุดดำน้ำ ประติมากรรมใต้น้ำ (Zodiac) 1 ลูก ทุ่นเหลือง บริเวณหาดหน้า เกาะเมียง 1 ลูก และทุ่นแดง บริเวณหาดเล็ก เกาะเมียง 1 ลูก กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมเก็บขยะใต้ท้องทะเล บริเวณจุดดำน้ำ 4 จุด ได้แก่ จุดดำน้ำ ประติมากรรมใต้น้ำ จุดดำน้ำ เรือนกล้วยไม้ (East of Eden) จุดดำน้ำ อ่าวไฟแว๊บ เกาะแปด และ จุดดำน้ำ อ่าวงวงช้าง เกาะแปด กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมเก็บขยะบริเวณชายหาด หาดหน้า หาดนุ้ย และหาดเล็ก รวมถึงบริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก (Sunset) เส้นทางศึกษาธรรมชาติหาดเล็ก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติลานข้าหลวง บนเกาะเมียง

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามายังอุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลันโดยทางเรือ และเพื่อให้แหล่งท่องเที่ยวและแหล่งดำน้ำของอุทยานฯ สิมิลัน มีความสะอาด สวยงาม และมีความปลอดภัย สำหรับการประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวและนันทนาการ กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงจัดให้มีโครงการจัดกิจกรรมซ่อมแซมทุ่นผูกเรือและเก็บขยะทะเล เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ในวันที่ 15 ตุลาคม 2565 นี้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้จนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด