• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

รวบหนุ่มขอนแก่น ลักลอบดักสัตว์ป่าคุ้มครองโพสต์ขายเฟซบุ๊ก ยึดของกลางนกกวัก 14 ตัว

วันที่ 24 สิงหาคม 2565 นายสำเร็จ ภูแสนศรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารงานพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น)​ เปิดเผย​ว่า​เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) ร่วมกับ สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองเรือ ได้มาทำการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลกุดกว้าง อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น หลังสืบทราบว่ามีการโพสต์ขายนกกวักผ่านทางเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

โดย นางสาวฤทัย เจ้าของบ้านได้นำตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ได้แก่ นกกวักจำนวน 14 ตัว และซากนกอีลุ้ม จำนวน 1 ซาก โดยสัตว์ป่าทั้งหมดไม่มีหลักฐานการได้มาและไม่มีเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ป่าจากทางราชการแต่อย่างใด และอุปกรณ์สำหรับดักจับนก และอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ในการกระทำผิด ได้แก่ กรงเหล็กเลี้ยงนก จำนวน 8 กรง สว่านไฟฟ้า จำนวน 1 เครื่อง หินเจียไฟฟ้า จำนวน 1 เครื่อง มีดอีโต้ จำนวน 1 เล่ม เลื่อยตัดเหล็ก จำนวน 1 ปื้น บ่วงดักนก จำนวน 5 อัน และให้การว่า ตนเองมีอาชีพค้าขายสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก และอุปกรณ์สำหรับดักจับนก และอุปกรณ์อื่นๆเป็นของนายอาทิตย์ บุตรชายและได้มีการลงโพสต์การครอบครองนกดังกล่าว ซึ่งไม่มีหลักฐานและเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ป่าจากทางราชการแต่อย่างใดและได้ประดิษฐ์อุปกรณ์เพนียดเพื่อใช้ดักนก และนำไปจำหน่ายขายให้กับผู้สนใจทางเฟสบุ๊ก ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองที่ครอบครองและนำมาประกาศขาย ได้มาจากชาวบ้านนำมาให้ หรือที่ตนดักได้ หรือนำไข่มาฟักเลี้ยงเองจริง

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 12 (ประกอบมาตรา 89) ในข้อหาล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง และมาตรา 17 (ประกอบมาตรา 92) ในข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี จึงควบคุมตัวนายอาทิตย์ พร้อมตรวจยึดสัตว์ป่าคุ้มครองและซากสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวและอุปกรณ์ในการกระทำความผิด นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองเรือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด