• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯ หมู่เกาะชุมพร พบซากเต่าตนุเกยตื้นชายหาด ผลชันสูตรมีเศษเชือกในกระเพาะ

วันที่ 30 มกราคม 2565 นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร เปิดเผย​ว่า​ เจ้าหน้าที่​อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ร่วมกับศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบซากเต่าทะเลเกยตื้นที่บริเวณหาดหัวเขาถ่าน หมู่ที่ 8 ตำบลท่าหิน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร จำนวน 1 ตัว

จากการตรวสอบพบว่าเป็นเต่าตนุ ไม่ทราบเพศ วัดความยาวกระดอง 68 ซม. กว้าง 64.5 ซม. หนักประมาณ 20-30 กก. อายุประมาณ 15-20 ปี สภาพเน่าเปื่อยมาก กระดองหลังแตกเนื่องจากการเน่า ผิวหนังบริเวณขาหนีบทั้งสองข้างเป็นรอยถลอกและบวมช้ำ ผลชันสูตร พบอาหารในกระเพาะอาหารที่ย่อยแล้วเป็นขยะจำพวกเศษเชือกปะปนกับมูลในลำไส้แต่ไม่ใช่สาเหตุในการเสียชีวิต สาเหตุการตายสันนิษฐานว่าติดเครื่องมือการทำประมงไม่ทราบชนิดที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรได้ทำการถ่ายภาพพร้อมบันทึกข้อมูล เเละทำการฝังกลบบริเวณใกล้จุดที่พบ โดยได้ติดตามเฝ้าระวัง และประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ประกอบการเดินเรือท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และประชาชนที่ทำประมงพื้นบ้านได้ระมัดระวัง ต่อไป

ขยะทะเลเป็นสิ่งปฏิกูล​ที่สามารถทำให้สัตว์ในท้องทะเลเป็นอันตรายถึงชีวิต เพราะการกระทำ ของชาวประมงบางคนที่มักง่ายขาดสามัญสำนึกโดยการทิ้งเศษเชือกเศษอวน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการทำประมงที่เสื่อมสภาพ เปรียบเสมือนกับดักสัตว์ ที่อยู่ใต้ท้องทะเล กับดักสัตว์เหล่านี้ เกิดจากความไม่ตั้งใจ แต่เป็นภัยร้ายต่อสัตว์จำพวกเต่าทะเล ปลา รวมถึงสัตว์ชนิดอื่นๆที่อาศัยอยู่ใต้น้ำได้รับผลกระทบ จากกับดักสัตว์ที่มนุษย์ทิ้งไว้ทำให้ถึงแก่ชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด