• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งตรวจสอบเหตุน้ำมันรั่วไหล หวั่นกระทบพื้นที่ อช.เขาแหลมหญ้าฯ

วันที่ 26 มกราคม 2565 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สั่งการให้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เข้าตรวจสอบกรณีเหตุท่อน้ำมันใต้ทะเลระยองรั่วไหลใต้ทะเลพื้นที่ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อประเมินสถานการณ์และผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ รับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

โดยเบื้องต้น นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ได้สั่งการ นายสาธิต ปิ่นกุล ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นายธวัช เจนการ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากร ทางทะเลและชายฝั่ง กรมควบคุมมลพิษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริเวณท่าเรือเทศบาลตำบลบ้านเพ พร้อมทั้งนั่งเรือสำรวจพื้นที่โดยรอบ รวมถึงบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติ​เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

จากการตรวจสอบพื้นที่และข้อมูลรายละเอียดแล้ว พบว่าขณะนี้พื้นที่อุทยานแห่งชาติ​เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ยังไม่ได้รับผลกระทบ แต่จากข้อมูลกรมควบคุมมลพิษ ได้ใช้แบบจำลอง OilMap คาดการณ์การเคลื่อนที่ของคราบน้ำมันในทะเล โดยแบบจำลองแสดงให้เห็นว่า กลุ่มน้ำมันดังกล่าวอาจเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งทะเลบริเวณหาดแม่รำพึง ถึงบริเวณอุทยาแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ในวันที่ 28 มกราคม 2565 ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติ​เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด