• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

รื้อถอนแล้ว! พิศตะวันรีสอร์ท มูลค่า 30 ล้าน หลังบุกรุกเขตอุทยานฯ ริมเขื่อนศรีนครินทร์

วันที่ 13 ธันวาคม 2564 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบควบคุมการทุบรื้อถอนสวนพิศตะวันรีสอร์ท ซึ่งมีสิ่งปลูกสร้างบ้านพัก ร้านอาหารขนาดใหญ่ จำนวน 17 รายการ ในพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เขตท้องที่ป่าท่าแพขนานยนต์ หมู่ที่ 6 ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

หลังจากเจ้าของรีสอร์ทดังกล่าวได้มีหนังสือ ฉบับลงวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 แจ้งขอรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ทั้งหมดด้วยตนเอง ซึ่งขอระยะเวลาดำเนินการ 120 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นมาโดยมีคนงานเข้าดำเนินการขนย้ายทรัพย์สิน และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่อเนื่องมา และตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2564 เจ้าของได้นำรถแบคโฮ ขนาดใหญ่ จำนวน 2 คัน เข้ามารื้อทุบตัวอาคารขนาดใหญ่ จำนวน 3 อาคาร ที่ติดริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่ปลูกสร้างบุกรุก อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ทั้งพบว่าเจ้าของรีสอร์ทดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างไปได้ประมาณ 90% แล้ว

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2557 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันออกปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พบบ้านพักตากอากาศชื่อ พิศตะวันรีสอร์ท สร้างอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เนื้อที่ได้ 20ไร่ จึงได้ดำเนินคดีฐาน บุกรุก ยึดถือครอบครองที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ต่อพนักงานสอบสวนสถานนีตำรวจภูธณด่านแม่แฉลบ จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากรื้อถอนแล้วทางเจ้าหน้าที่จะนำพื้นที่ที่ได้ยึดคืนมา จำนวน 20 ไร่ มาฟื้นฟูสภาพป่า และจะพัฒนาเป็นแหล่งกางเต็นท์ของประชาชน ให้มาพักผ่อนหย่อนใจชมทัศนียภาพสภาพธรรมชาติที่สวยงามริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด