• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สัตวแพทย์เร่งรักษาลูกช้าง ‘ขวากรัก’ นำกระสุนออกได้ 1 นัด ดูแลใกล้ชิดหวั่นแผลติดเชื้อ

วันที่ 2 ธันวาคม 2564 นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เปิดเผยว่า ทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับเจ้าหน้าที่สวนนงนุชพัทยา ได้ทำการเคลื่อนย้าย ‘ขวากรัก’ ลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 3 เดือน ที่ถูกบ่วงแร้วรัดข้อเท้าและถูกยิงบาดเจ็บตกอยู่ในคูกันช้างบริเวณบ้านคลองยายไท ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งได้ให้การช่วยเหลือเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ถึงสวนนงนุชพัทยาอย่างปลอดภัย

ด้าน น.ส.สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กล่าวว่า สัตวแพทย์ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน และสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา ได้ร่วมกันวางยาซึมเพื่อทำการล้างแผลที่ข้อเท้า และแผลถูกลูกกระสุนของลูกช้างดังกล่าว พบว่าข้อเท้าข้างที่ถูกบ่วงยังมีคราบหนองคลุมอยู่ และมีเนื้อตายบางส่วน ยังคงเหลือส่วนของกล้ามเนื้อสดที่ยังยึดระหว่างส่วนบนและส่วนข้อเท้าอยู่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว สัตวแพทย์ได้ทำการขัดและล้างแผลให้สะอาด และเล็มส่วนของเนื้อตายออก หลังจากนั้นได้ทายาฆ่าเชื้อเฉพาะที่และพันแผลป้องกันสิ่งสกปรก

ส่วนบาดแผลที่ถูกลูกกระสุน พบหนองจำนวนมากและเนื้อตายบางส่วน ได้ทำการใช้อุปกรณ์เฉพาะปากคีบเข้าไปเพื่อคีบกระสุนออก สามารถคีบกระสุนออกมาได้จำนวน 1 นัด และได้ทำเลเซอร์เพื่อลดปวดที่แผลและเร่งการสร้างของเนื้อเยื่อใหม่ ฉีดยาฆ่าเชื้อ ยาลดปวดลดอักเสบ พร้อมทั้งเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อนำไปตรวจโรคที่สำคัญในช้าง และตรวจค่าเม็ดเลือดรวมประเมินสุขภาพเบื้องต้น หลังจากให้ยาแก้ฤทธิ์ยาซึมแล้ว ลูกช้างได้ฟื้นจากยาซึมเป็นปกติดีพฤติกรรมโดยทั่วไปยังร่าเริงดี ปรับตัวเข้ากับสภาพสิ่งแวดล้อมใหม่ และพี่เลี้ยงใหม่ได้ดี และแผลทั้งสองจุดยังติดเชื้อสูงและยังน่าเป็นห่วงอยู่ ทั้งนี้สัตวแพทย์ได้ร่วมกันวางแผนการรักษาและติดตามการรักษาดูแลอย่างใกล้ชิดร่วมกับทีมสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา อย่างใกล้ชิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด