วันพฤหัสบดี, กันยายน 23, 2021

‘พญาเสือ’ จับผู้แทนแคมป์ช้าง สวมตั๋วรูปพรรณช้าง หลังตรวจ DNA ไม่พบความสัมพันธ์

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 นายมงคล ไชยภักดี หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) รายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ส่วนยุทธการด้านการป้องกันและปราบปราม ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 (บ้านโป่ง) สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง ฝ่ายปกครอง อ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อ.เมืองกาญจนบุรี และตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ จ.กาญจนบุรี ได้เข้าตรวจสอบแคมป์ช้างแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา

หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ผู้แทนบริษัทแคมป์ช้างดังกล่าวได้ขอโอนตั๋วรูปพรรณช้างเข้าอำเภอเมือง จ.กาญจนบุรี แต่เมื่อนายทะเบียนได้ทำการตรวจไมโครชิพปรากฏว่าไม่ตรงกับในตั๋วรูปพรรณจึงเจาะเลือดตรวจความสัมพันธ์ทางพันธุกรรม (DNA) จึงได้อายัดช้างไว้ตรวจสอบความถูกต้อง โดยเมื่อตรวจสอบพื้นที่ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ซึ่งแคมป์ช้างได้ซื้อมาจากชาวกระเหรี่ยงในราคา 800,000 บาท แต่อ้างว่าซื้อในราคา 1.6 ล้านบาท ทำให้ข้อมูลไม่ตรงกัน อีกทั้งเมื่อเจาะเลือดตรวจ DNA จำนวน 3 ครั้ง พบว่าช้างที่ซื้อไปไม่ใช่ช้างตัวเดิม และไม่มีความสัมพันธ์เป็นแม่ – ลูกกันตามตั๋วรูปพรรณที่ออกโดยนายทะเบียนท้องที่อำเภอแม่ระมาด ซึ่งเป็นการแสดงเอกสารอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน มีความผิดฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2572 และฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน

ทั้งนี้ผู้แทนบริษัทแคมป์ช้างได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและให้การเพิ่มเติมว่าครอบครองช้างตัวดังกล่าว โดยได้ซื้อ – ขายมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ได้จึงทำบันทึกจับกุมนำตัวผู้แทนบริษัทแคมป์ช้างดังกล่าวและช้างของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนสัตว์ป่าของกลางได้ ขออนุมัติพนักงานสอบสวนเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และจัดให้มีนายสัตวแพทย์ดูแลสุขภาพไปจนกว่าจะย้ายช้างไปดูแลในสถานที่เหมาะสม ต่อไป

[download id=”892″]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด