วันพฤหัสบดี, กันยายน 23, 2021

แม่เต่ากระขึ้นวางไข่พื้นที่อุทยานฯอ่าวสยาม ต่อเนื่องเป็นรังที่ 7 กว่า 848 ฟอง

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแม่เต่ากระขึ้นวางไข่พื้นที่อุทยานฯ อ่าวสยาม ต่อเนื่องเป็นรังที่ 7 จำนวน   กว่า848 ฟอง คาดใช้เวลาฟักตัว 55-60 วัน

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยว่า ได้รับรายงานจาก นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ลาดตระเวนและเฝ้าระวังการขึ้นวางไข่ของเต่ากระในพื้นที่เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของแม่เต่ากระอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้พบแม่เต่าขึ้นวางไข่บริเวณอ่าวในหุบ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) จากการสำรวจบริเวณโดยรอบ เจ้าหน้าที่พบหลุมวางไข่ พบหลุมวางไข่ (รังที่7) เจ้าหน้าที่จึงทำการขุดหลุม พบไข่เต่าจำนวนไข่ทั้งหมด 155 ฟอง แต่ไม่พบแม่เต่า วัดขนาดรอยพายได้ 50 เซนติเมตร ความกว้างของหลุม 24 เซนติเมตร ความลึกของหลุม 43 เซนติเมตร

นายธัญญา เนติธรรมกุล กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) เป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตกของอ่าวไทย ครอบคลุมพื้นที่วนอุทยานป่ากลางอ่าว วนอุทยานแม่รำพึง พื้นที่อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ และความหลากหลายทางชีวภาพสูง คือมีทั้งความหลากหลายด้านพืชบก พืชทะเล สัตว์ชนิดต่างๆ รวมถึงระบบนิเวศแนวปะการัง ซึ่งระบบนิเวศเหล่านี้จัดเป็นบริเวณที่มีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตในแง่ของการเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยหลบภัยและเป็นแหล่งหาอาหาร สำหรับพื้นที่เกาะทะลุ เป็นแหล่งที่เต่ากระขึ้นมาวางไข่ทุกปี มีชายหาดที่ความเงียบสงบ ชายหาดแห่งนี้จึงเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าทะเล จึงเป็นเหตุผลหนึ่งในการเตรียมประกาศพื้นที่ดังกล่าว จัดตั้งแห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติ โดยเต่ากระ ถือเป็นสัตว์ทะเลหายากที่สัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และจัดอยู่ใน Appendix 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES) ด้วย

โดยในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายนของทุกปี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจะมีภารกิจในการเดินสำรวจการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบทำร้ายเต่าทะเลและลักลอบเก็บไข่เต่าทะเลไปจำหน่าย สำหรับช่วงฤดูกาลวางไข่ ปี 2564 นี้ พบการขึ้นวางไข่ของเต่ากระแล้ว ทั้งหมด 7 รัง จำนวนไข่ที่วางทั้งหมด 848 ฟอง โดยรังที่ 1 พบร่องรอยการขึ้นวางไข่เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 จำนวน 130 ฟอง รังที่ 2 พบร่องรอยการขึ้นวางไข่เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 จำนวน 148 ฟอง รังที่ 3 พบร่องรอยการขึ้นวางไข่เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 จำนวน 86 ฟอง รังที่ 4 พบร่องรอยการขึ้นวางไข่เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 จำนวน 73 (สมบูรณ์ 67 ฟอง ไม่สมบูรณ์ 6 ฟอง)  ฟองรังที่ 5 พบร่องรอยการขึ้นวางไข่เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 จำนวน 148 ฟองรังที่ 6 พบร่องรอยการขึ้นวางไข่เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 จำนวน 108 ฟอง และรังที่ 7 พบการขึ้นวางไข่ จำนวน 130 ฟอง ซึ่งบริเวณหลุมวางไข่ทั้งหมดอยู่ใกล้แนวน้ำขึ้นสูงสุด จึงต้องทำการเคลื่อนย้ายไข่มาฟักตัวในจุดที่ปลอดภัย ระยะเวลาในการเพาะฟักอยู่ในช่วง 55-60 วัน ทั้งนี้ทางกรมอุทยานฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลการวางไข่ของเต่ากระ และติดตามการฟักตัวตลอด 24 ชั่วโมง ต่อไป

[download id=”804″]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด