วันพฤหัสบดี, กันยายน 23, 2021

กรมอุทยานฯ ตั้ง รพ.สนามสัตว์ป่า รักษา ตรวจโรค เก็บตัวอย่างตรวจสุขภาพลิงของกลาง

กรณีมีการลักลอบขนย้ายลิงแสมจำนวน 102 ตัว เป็นลิงมาจากจังหวัดพิจิตรเป้าหมายนำส่งที่จังหวัดสระแก้ว บริเวณชายแดน เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 โดยมีลิงที่ตายในที่เกิดเหตุ 15 ตัว และตายระหว่างเคลื่อนย้ายมารักษา 3 ตัว รวมตายทั้งสิ้น 18 ตัว จากจำนวนลิงของกลางทั้งหมด 102 ตัว ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาขาดอากาศหายใจ ขาดน้ำและเกิดจากความเครียด ปัจจุบันมีลิงจำนวน 4 ตัว ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ขณะนี้ลิงทั้งหมดอยู่ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 (นครนายก)​

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า  กล่าวว่า อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามสัตว์ป่า เพื่อกู้ชีพรักษา ตรวจโรค และเก็บตัวอย่างตรวจสุขภาพลิงของกลางทั้งหมด ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 สำหรับสถานการณ์ตอนนี้ อยู่ระหว่างการเก็บตัวอย่างตรวจสุขภาพ รวมถึงการตรวจโรคทั้งหมด 80 ตัว ลิงส่วนมากมีอาการอ่อนเพลียจากร่างกายขาดน้ำเป็นเวลานาน บางตัวก็จะมีปัญหาเรื่องของระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากความแออัดในระหว่างการลักลอบขนส่ง ส่วนตัวที่อยู่ในวิกฤตมีทั้งหมด 4 ตัว โดยทางโรงพยาบาลสนามได้มีการกู้ชีพจนปลอดภัยแล้ว 2 ตัว ส่วนอีก 2 ตัว สัตวแพทย์ยังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดอยู่ในตู้อบ

นอกจากการคัดแยกคัดกรองสุขภาพของลิงแต่ละกลุ่มแล้ว ได้มีการคัดแยกเพศ ช่วงอายุ ลักษณะทางสภาพร่างกายของลิงด้วย ลิงบางตัวพบว่ามีน้ำนมไหล จากการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์เช็ค พบว่าตั้งท้องได้อยู่ในภาวะที่ใกล้จะคลอดแล้ว ทางสัตวแพทย์ก็ทำการแยกไว้เพื่อเฝ้าดูอาการ ส่วนกรณีของลิงตัวที่ตายทั้งหมด 18 ตัว พบว่า 4 ตัว ตายระหว่างที่จะมีการเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ามาดูแลรักษา โดยตัวที่ตายเจ้าหน้าที่ได้มีการทำลงบันทึกประจำวันเพื่อลงบันทึกขออนุญาตทำลาย ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เนื่องจากในสถานการณ์ covid เรื่องของโรคติดต่อระหว่างสัตว์ป่าสู่คน หรือแม้กระทั่งจากคนสู่คนเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ทุกคนที่มาปฏิบัติงานต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายธัญญา เนติธรรมกุล ได้แสดงความเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ทุกคนในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน เน้นให้ทุกคนทำงานด้วยความระมัดระวังเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญด้วย
[download id=”547″]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด